MỐI NGUY KHI LẠM DỤNG KHÁNG SINH TRONG THỦY SẢN

19/10/2022

 

Kháng sinh là những chất diệt khuẩn hoặc kiềm khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật, nấm, hoặc từ tổng hợp, bán tổng hợp có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên do việc sử dụng rộng rãi, lạm dụng, chưa hợp lý nên tình trạng kháng kháng sinh của các vi khuẩn ngày một gia tăng. Mức độ kháng thuốc ngày càng trầm trọng làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng cao.

Ngoài ra, hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đến xuất khẩu thủy sản là rất lớn: theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng lô hàng thủy sản xuất khẩu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm bị trả về tăng đột biến, lên tới 40 lô hàng (trong khi năm 2020 chỉ có 14 lô bị trả về). Ở 5 thị trường lớn EU, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc thì Việt Nam là một trong 3 nước đứng đầu về số vụ bị từ chối nhập khẩu sản phẩm thủy sản, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành thủy sản và gây ra thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong tháng 9/2021, Văn phòng SPS Việt Nam (Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật) đã nhận được hai cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Cụ thể, cảnh báo số 2021.4784 ngày 02/9/2021 với sản phẩm đùi ếch đông lạnh do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg-ppb. Do mức độ rủi do được đánh giá là nghiệm trọng, nên tại Pháp đã thu hồi sản phẩm trên thị trường, tại Thụy Sỹ sử dụng biện pháp tiêu huỷ sản phẩm.

Những lô hàng thủy sản được trả về một số thì có thể bị tiêu hủy và có những lô hàng bằng một cách thần kì nào đó lại đến được tay người tiêu dùng trong nước. Tuy bên ngoài là những con tôm, con cá tươi ngon nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại đến sức khỏe con người, một số không làm ảnh hưởng tức thì nhưng về lâu dài ăn quá nhiều những con tôm, con cá chứa kháng sinh thì sẽ xuất hiện kháng thuốc trên người và độc tính của dư lượng kháng sinh trong người tăng cao.

Vậy vấn đề được đặt ra hiện nay là gì ? Là làm sao để người dân hạn chế, loại bỏ kháng sinh ra khỏi quy trình nuôi và thay thế kháng sinh bằng những loại thảo mộc chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên. Nên phát triển những mô hình nuôi sạch để cung cấp tôm, cá, ếch, lươn,…. sạch để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong nước cũng như là mặt hàng tươi sống đảm bảo về những quy định dư lượng kháng sinh không vượt quá ngưỡng cho phép để có thể xâm nhập thị trường thế giới một cách dễ dàng và đưa nền công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam phát triển.

There are no item. Please Add Slider Item